Sinh thiết phổi xuyên thành ngực: một số điều cần biết

STXTN

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực là thủ thuật đưa một kim sinh thiết nhỏ qua thành ngực đi vào tổn thương phổi để lấy một vài mảnh tổ chức phổi phân tích bệnh lý. Kỹ thuật được tiến hành khi bệnh nhân có u phổi. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý huyết học, suy thận hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu.

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực được thực hiện dưới hỗ trợ của chụp cắt lớp vi tính. Bệnh nhân được đưa lên bàn chụp và chụp xác định vị trí sinh thiết. Sau đó, bệnh nhân được sát khuẩn vùng thành ngực đưa kim sinh thiết qua, bác sỹ đeo găng vô trùng, trải khăn vô trùng.

Tiếp theo, bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Tiến hành đưa một kim sinh thiết phổi chuyên dụng vào khối u phổi để sinh thiết. Thông thường, khoảng 4-5 mảnh sinh thiết được lấy để phân tích bệnh lý. Sau sinh thiết, bệnh nhân được sát trùng và băng ép tại vị trí sinh thiết.

Một số biến chứng có thể gặp trước, trong và sau sinh thiết màng phổi bao gồm: đau tại chỗ, choáng do phản ứng cường phế vị, tràn khí màng phổi, chảy máu màng phổi, viêm mủ màng phổi. Trường hợp tràn khí, chảy máu màng phổi nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

                                                                                                                                                                        BS. Lê Hoàn- Chuyên khoa Hô Hấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *