Sinh thiết màng phổi: một số điều cần biết

Sinh thiet MPSinh thiết màng phổi là thủ thuật đưa một kim nhỏ qua thành ngực đi vào khoang màng phổi để lấy một vài mảnh tổ chức màng phổi phân tích bệnh lý. Kỹ thuật được tiến hành khi bệnh nhân tràn dịch màng phổi nghi do lao hoặc ung thư.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý huyết học, suy thận hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu. Bệnh nhân được đặt ở tư thế ngồi trên ghế đẩu, hai tay ôm lấy thành phía sau của ghế.

Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sỹ khám lâm sàng và siêu âm màng phổi xác định vị trí sinh thiết. Bệnh nhân được sát trùng vùng sinh thiết, bác sỹ đeo găng vô trùng, trải khăn vô trùng. Tiếp theo, bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Tiến hành đưa một kim sinh thiết màng phổi chuyên dụng vào khoang màng phổi để sinh thiết. Thông thường, khoảng 4-5 mảnh sinh thiết được lấy để phân tích bệnh lý. Sau sinh thiết, bệnh nhân được sát trùng và băng ép tại vị trí sinh thiết.

Một số biến chứng có thể gặp trước, trong và sau sinh thiết màng phổi bao gồm: đau tại chỗ, choáng do phản ứng cường phế vị, tràn khí màng phổi, chảy máu màng phổi, viêm mủ màng phổi. Trường hợp tràn khí, chảy máu màng phổi nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

                                                                                                                                                                         BS. Lê Hoàn- Chuyên khoa Hô Hấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *