Nội soi phế quản: một số điều cần biết

Noi soi phe quan

Nội soi phế quản là kỹ thuật đưa một ống soi mềm qua mũi hoặc miệng bệnh nhân để vào sâu trong phổi quan sát các tổn thương trong lòng khí- phế quản. Nội soi phế quản cho phép lấy bệnh phẩm xét nghiệm, sinh thiết và xử trí các tổn thương.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý tim mạch, huyết học hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu. Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 4 giờ trước khi soi để tránh thức ăn trào ngược vào đường thở. Trước khi soi phế quản, bệnh nhân được gây tê mũi họng. Khi soi, bệnh nhân được nằm trên bàn soi.

Bác sỹ đưa một ống nội soi qua mũi hoặc miệng vào sâu trong phổi để quan  sát các tổn thương, lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm. Trong trường hợp có tổn thương trong lòng phế quản, bác sỹ có thể tiến hành sinh thiết để phân tích bệnh lý. Nội soi phế quản cũng cho phép điều trị trong một số trường hợp ho máu hoặc lấy các dị vật bất thường trong phổi (mảnh xương, răng,…)

Một số biến chứng có thể gặp trước, trong và sau nội soi phế quản bao gồm: kích thích vùng hầu họng, choáng do phản ứng cường phế vị, ho ra máu, tràn khí màng phổi, sốt sau vài giờ đến vài ngày. Trường hợp tràn khí, ho máu nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau soi phế quản, bệnh nhân tiếp tục nhịn ăn 2 giờ, nếu uống thử nước không bị sặc có thể ăn uống bình thường.

                                                                                                                                                        BS. Lê Hoàn- Chuyên khoa Hô Hấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *