Điều trị ung thư tuyến giáp, những điều cần biết

thyroid-cancer

 

Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. bệnh thường diễn biến âm thầm ít khi có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời đa số bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh và sống lâu hơn.

 

 

Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp?

Bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp qua thăm khám lâm sàng có thể có các triệu chứng nghi ngờ, siêu âm có nhân giáp và chọc hút tê bào bằng kim nhỏ có kết quả thấy tế bào ung thư.

Tùy theo biểu hiện lâm sàng và kết quả giải phẫu bệnh mà ung thư tuyến giáp được chia 4 loại thường gặp như sau:

  • Ung thư biểu mô thể nhú: gặp trong khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Hay gặp biểu hiện nhân tuyến giáp cứng, chắc, không đau, thường là một nhân, nếu to có thể gây khó thở, nuốt khó, khàn giọng, tỷ lệ di căn ít gặp 1 – 15%. Tiên lượng ung thư tuyến giáp thể nhú thường tốt nếu được điều trị kịp thời.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm khoảng 10% ung thư tuyến giáp. Thường biểu hiện nhân cứng, hay có di căn hạch vùng cổ, gặp ở nữ nhiều hơn nam, thường ở những vùng bướu cổ do thiếu iod.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy: biểu hiện khối u cứng, ít đau, thường có hạch cổ đi kèm, nếu khối u phát triển to có thể gây các triệu chứng do chèn ép như nuốt vướng, khó thở, khàn tiếng.
  • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: thường gặp ở người già, khối u thường to, phát triển nhanh, xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, tiên lượng thường không tốt.

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp đáp ứng khá tốt với điều trị. Bệnh có thể điều trị khỏi được, bệnh nhân có tỷ lệ sống cao và kéo dài, nhất là khi được chẩn đoán và điều trị sớm. Quá trình điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm các bước chính như sau:

38396tnPhương pháp điều trị đầu tiên được chỉ định là phẫu thuật cắt tuyến giáp một phần hoặc toàn bộ nhằm loại bỏ khối u, đồng thời trong cuộc phẫu thuật bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng hạch vùng cổ có di căn hay không và lấy các hạch di căn. Đa phần bệnh nhân đều điều trị phương pháp này, trừ một số trường hợp khi bệnh nhân không đủ điều kiện phẫu thuật như: bệnh nặng về hô hấp, tim mạch, thần kinh…

Sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân cần được điều trị tiếp bằng thuốc uống phóng xạ hoặc xạ trị ngoài có tác dụng tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Bác sĩ sẽ đánh giá bệnh nhân dựa vào đặc điểm của khối ung thư và mức độ di căn để chỉ định có điều trị xạ tiếp hay không. Hầu hết ung thư tuyến giáp không phải truyền hóa chất.

Một vấn đề cần được chú ý ở đây là việc điều trị hocmon tuyến giáp cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Đa số người bệnh cho rằng phẫu thuật, xạ trị là khỏi ung thư tuyến giáp, không cần điều trị theo dõi tiếp và đó là một quan niệm không đúng. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có chức năng tiết ra các hocmon để đảm bảo hoạt động bình thường cho cơ thể, vì vậy sau phẫu thuật cắt tuyến giáp đặc biệt khi cắt toàn bộ tuyến giáp bệnh nhân có nguy cơ thiếu các hocmon và có thể xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Do đó, sau phẫu thuật, người bệnh cần được bác sĩ nội tiết đánh giá, bổ sung hocmon tuyến giáp và theo dõi định kỳ hàng tháng tại chuyên khoa Nội tiết.

                                                                                                                                                                                         BS. Lê Thanh Huyền

    

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *