Dẫn lưu màng phổi: một số điều cần biết

Dan luu mang phoiDẫn lưu màng phổi là thủ thuật đưa một ống nhỏ qua thành ngực đi vào khoang màng phổi hút dịch hoặc khí.

Kỹ thuật được tiến hành khi bệnh nhân tràn khí màng phổi, tràn dịch máu hoặc mủ màng phổi. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý huyết học, suy thận hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu.

Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sỹ khám lâm sàng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để xác định vị trí đặt ống dẫn lưu. Bệnh nhân được sát trùng tại vị trí mở dẫn lưu, bác sỹ đeo găng vô trùng, trải khăn vô trùng. Tiếp theo, bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Rạch da khoảng 2cm trên thành ngực của bệnh nhân, sau đó dùng một dụng cụ tách cơ thành ngực cho đến khi vào khoang màng phổi. Một ống dẫn lưu được đặt vào khoang màng phổi qua lỗ mở trên thành ngực, sau đó khâu cố định. Một đầu ống dẫn lưu sẽ được kết nối với hệ thống hút áp lực để hút khí và dịch ra ngoài. Thông thường, ống dẫn lưu sẽ được rút ra sau vài ngày tùy theo mục đích dẫn lưu khí hay máu hoặc mủ.

Một số biến chứng có thể gặp trước, trong và sau dẫn lưu màng phổi bao gồm: đau tại chỗ, choáng do phản ứng cường phế vị, tràn khí màng phổi, chảy máu màng phổi, viêm mủ màng phổi. Trường hợp biến chứng tràn khí, chảy máu màng phổi nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

                                                                                                                                                                    BS. Lê Hoàn- Chuyên khoa Hô Hấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *