Chọc dịch màng phổi: một số điều cần biết

Choc dich mang phoi

Chọc dịch màng phổi là thủ thuật đưa một kim nhỏ qua thành ngực đi vào khoang màng phổi để hút lấy dịch. Kỹ thuật thường được tiến hành ngay khi có chẩn đoán tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý huyết học, suy thận hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu.

Bệnh nhân được đặt ở tư thế ngồi trên ghế đẩu, hai tay ôm lấy thành phía sau của ghế. Một số trường hợp bệnh nhân nặng, dịch màng phổi nhiều có thể sẽ được chọc dịch màng phổi ở tư thế nằm ngửa, đầu cao.

Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sỹ khám lâm sàng xác định chắc chắn vị trí có dịch màng phổi (một số trường hợp cần khẳng định lại bằng siêu âm màng phổi). Bệnh nhân được sát trùng vùng chọc dịch, bác sỹ đeo găng vô trùng, trải khăn vô trùng. Tiếp theo, bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Tiến hành đưa một kim nhỏ có gắn bơm tiêm qua thành ngực vào khoang màng phổi để hút dịch. Trong trường hợp chọc tháo dịch màng phổi, các bác sỹ thường thiết lập hệ thống chọc hút kín để tránh tai biến tràn khí màng phổi. Lượng dịch chọc tháo một lần không vượt quá 1000ml. Sau chọc dịch, bệnh nhân được sát trùng và băng ép vùng chọc dịch màng phổi.

Một số biến chứng có thể gặp trước, trong và sau chọc dịch màng phổi bao gồm: đau tại chỗ, choáng do phản ứng cường phế vị, tràn khí màng phổi, chảy máu màng phổi, viêm mủ màng phổi. Trường hợp tràn khí, chảy máu màng phổi nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

                                                                                                                                                                            BS. Lê Hoàn- Chuyên khoa Hô Hấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *